Trang chủTin tức - Sự kiện

Công cụ sàng lọc để đánh giá năng lượng ứng dụng trong các dự án ở CHND Trung Hoa và Georgia

ADB có một danh mục đầu tư rộng gồm các dự án đầu tư cấp nước và nước thải trong các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) của mình ở Châu Á và Thái Bình Dương. Với kinh nghiệm hàng thập kỷ về thiết kế và thực hiện các dự án này, ADB đã bắt tay vào phát triển một công cụ dựa trên máy tính để đánh giá năng lượng của các dự án quản lý nước thải và cấp nước đô thị được gọi là Công cụ sàng lọc để đánh giá năng lượng của các dự án (STEEP). STEEP là một hướng dẫn tham khảo miễn phí trên nền tảng Excel có thể được sử dụng để đánh giá hệ thống và xác định các khu vực tiềm năng để tiết kiệm năng lượng sử dụng trong các dự án công trình cấp nước và nước thải hiện có hoặc đã lên kế hoạch.

Đối với Chuyên gia Phát triển Đô thị, Alexandra Conroy và Chuyên gia Đấu thầu Cao cấp, Stephane Bessadi, việc áp dụng STEEP tại các địa điểm dự án ở CHND Trung Hoa và Georgia không chỉ tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng mà còn giảm tác động khí hậu đối với các công ty cấp nước. “Sáng kiến STEEP bắt đầu khi chúng tôi tập trung vào hỗ trợ năng lực vận hành và bảo trì trong Ban SDCC. Có thể thấy rõ rằng một trong những vấn đề quan trọng đối với các công ty cấp nước là quản lý chi phí lâu dài của họ và giải quyết tốt hơn các tình huống và chi phí hoặc đầu tư ngoài kế hoạch.”

“STEEP cung cấp cho người dùng khả năng đánh giá mức chi tiêu năng lượng trong tương lai và đưa ra các đề xuất về cách tối ưu hóa và giảm thiểu. Quan trọng hơn, vì năng lượng thường đến từ các nguồn hóa thạch ở các nước đang phát triển, STEEP ảnh hưởng trực tiếp đến tác động khí hậu bằng cách giảm mức sử dụng năng lượng của các công ty cấp nước. Nó cũng phù hợp với Chiến lược lớn hơn của ADB tới năm 2030.” - Alexandra Conroy, Chuyên gia phát triển đô thị, Ban Nước và Phát triển đô thị, Vụ Nam Á, chia sẻ

Ở Georgia, STEEP được tập trung áp dụng cho các dự án cung cấp nước uống ở một số thành phố được xác định. Công cụ tính toán rằng lượng tiêu thụ điện có thể giảm xuống 30%-50% bằng cách áp dụng các phương pháp đơn giản.

Thực hiện những biện pháp này sẽ giảm thiểu chi tiêu điện năng trong ngắn hạn - trung hạn. Chi phí vận hành cũng sẽ giảm do chi phí giảm. Thực tế cho thấy rằng, ngay cả trong bối cảnh thu nhập thấp, những khoản tiết kiệm này sẽ giúp cải thiện đáng kể được tình hình. 

Đối với CHND Trung Hoa, STEEP đã được áp dụng cho các nhà máy xử lý nước thải ở các thành phố lớn ở các tỉnh khác nhau. Bằng cách sử dụng công cụ và cách tiếp cận STEEP, cây trồng tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi vẫn giữ nguyên mức chăm sóc. Công cụ này đã giúp thiết lập các hành động vận hành mới để đạt được mức giảm tiêu thụ năng lượng khoảng 30% – 50%.

“Điều thú vị ở đây là có hai trường hợp khác nhau”, Stephane Bessadi, Chuyên gia đấu thầu cao cấp, Ban Đấu thầu 2, Vụ đấu thầu, danh mục đầu tư và quản lý tài chính cho hay. “Ở Georgia, năng lực địa phương đang được nâng cao. Ở CHND Trung Hoa, năng lực của nhà vận hành đã cao hơn nhiều. Điều này cho thấy công cụ đã có thể sử dụng ở các hoàn cảnh khác nhau.” 

Tại sao lại dùng công cụ sàng lọc để đánh giá năng lượng dự án?