Trang chủTin tức dự ánDự án đang triển khai

Họp tổng kết đoàn hỗ trợ thực hiện Dự án của ngân hàng thế giới

Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8)

  Sáng ngày 23/4/2021, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã chủ trì cuộc họp tổng kết Đoàn hỗ trợ thực hiện dự án lần thứ 11 của Ngân hàng Thế giới, dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8). Tham dự cuộc họp về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có các đại diện từ Tổng cục Thủy lợi (TCTL), Vụ Hợp tác Quốc tế và Ban quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi (CPO) và các đại diện của Bộ Tài nguyên & môi trường (Bộ TN&MT), Bộ Công thương. Thành phần tham dự phía WB có bà Stefanie Stallmeister – Giám đốc điều hành hoạt động dự án, ông Phạm Hùng Cường – Chủ nhiệm dự án, cùng với các chuyên gia của WB thuộc các lĩnh vực tài chính, đấu thầu, chính sách an toàn và quản lý nước.

Tại cuộc họp, đại diện phía WB đã thông báo với Thứ trưởng các phát hiện của Đoàn trong 2 tuần làm việc (từ ngày 5-16/4/2021) như:

- Đoàn đánh giá cao về nỗ lực thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân của Ban CPO cũng như các PPMU trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Đến nay đã giải ngân được trên 162 triệu USD.

- Tiến độ triển khai thực hiện dự án đã có cải thiện đáng kể, tuy nhiên tại một số đơn vị còn chậm trễ (Hà Tĩnh, Đăk Lăk, PMU Bộ TN&MT,…) có thể không hoàn thành trước ngày đóng khoản vay dự án (30/6/2022).

- Công tác quản lý chất lượng thi công của một số tỉnh còn chưa được tốt (Hà Tĩnh).

- Khó khăn chưa có nguồn vốn đối ứng trong việc thực hiện thanh toán thuế VAT bằng nguồn vốn đối ứng theo quy định của Bộ Tài chính.

- Vốn chưa cam kết của dự án còn tương đối nhiều (khoảng 97 triệu USD bao gồm cả phần thuế VAT dự kiến chuyển sang thanh toán bằng vốn đối ứng).

Kết thúc buổi họp tổng kết, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kết luận:

- Nếu xét theo chỉ tiêu sửa chữa được 450 hồ chứa thì dự án đã gần đạt được chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên nếu xét theo chỉ tiêu sử dụng tối đa nguồn vốn WB được phân bổ (415 triệu USD) thì dự án cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể sử dụng tối đa phần vốn chưa cam kết. Thứ trưởng giao TCTL rà soát các tỉnh có nhu cầu bổ sung hồ chứa thuộc diện mất an toàn thì phân bổ kinh phí cho các tỉnh đó, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

- Ban CPO đẩy nhanh quá trình thực hiện hoạt động Nâng cao khả năng xả cho 9 hồ chứa lớn. Trong trường hợp còn kinh phí chưa cam kết thì phối hợp với TCTL rà soát, bổ sung thêm hồ theo (dự kiến là 15 hồ chứa lớn).

- Kéo dài thời gian thực hiện dự án: phấn đấu nỗ lực không kéo dài thời gian thực hiện dự án. Trong trường hợp bất khả kháng thì chỉ ưu tiên kéo dài cho các hợp đồng, hoạt động đã ký hợp đồng nhưng có khả năng không hoàn thành kịp trước ngày đóng khoản vay.

- PMU Bộ TN&MT cần rà soát kỹ tiến độ thực hiện chi tiết để cùng phối hợp với Ban CPO trong quá trình thực hiện việc xin kéo dài thời gian thực hiện dự án (nếu có).

- Ban CPO tập hợp các vấn đề khó khăn trong quá trình làm việc với Bộ Tài chính (trần rút vốn, thanh toán thuế VAT bằng vốn đối ứng,…) để báo cáo Thứ trưởng làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính.

- Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì tổng hợp tham mưu cho Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết tháo gỡ tất cả những khó khăn vướng mắc của dự án đến nay mà thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

- TCTL, Ban CPO đẩy nhanh quá trình thẩm định nội bộ để khẩn trương trình Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Quang cảnh buổi họp Tổng kết đoàn hỗ trợ thực hiện dự án WB8

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác