Trang chủTin tức - Sự kiện

Lễ Ký kết Văn kiện Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ”

Ngày 28/5, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự thống nhất của UBND 5 tỉnh Đắl Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bộ NN&PTNT và Chương trình Phát triên Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Lễ ký văn kiện dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khi hậu khu vực Tây nguyên và Nam Trung bộ của Việt Nam”.


Lễ ký kết giữa thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp và trưởng đại diện UNDP bà Caitli Wiesen

Tham dự lễ ký kết có ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế, ông Lương Văn Anh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy Lợi, ông Phạm Đình Văn – trưởng ban CPO Thủy lợi, ông Dương Hùng Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ KH&ĐT cùng các đơn vị, Bộ, ngành và tỉnh thành liên quan.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ”, được Quỹ Khí hậu Xanh (GCP) phê duyệt viện trợ không hoàn lại với giá trị 30,2 triệu USD, sau những nỗ lực lớn vận động tài trợ do Bộ Kế hoạch Đầu tư – cơ quan thẩm quyền quốc gia (NDA) Quỹ GCF tại Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT. Dự án tận dụng và thúc đẩy nguồn đồng tài trợ 126 triệu USD của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và của Chính phủ Việt Nam về hiện đại hóa hạ tầng thủy lợi. Dự án được phê duyệt minh chứng nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và UNDP trong việc thúc đẩy kết nối tài chính và tăng hiệu quả đầu tư trong tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Đây là dự án viện trợ không hoàn lại thứ ba được GCF tài trợ và UNDP hỗ trợ kỹ thuật.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và hạn hán xảy ra thường xuyên, trong đó Tây Nguyên và Nam Trung Bộ nằm trong số những khu vực dễ bị tổn thương nhất với rủi ro khí hậu. Sự thay đổi về lượng mưa đang dẫn đến thâm hụt ngày càng tăng về nguồn nước mặt và nước ngầm cho sản xuất nông nghiệp với thời gian khan hiếm kéo dài hơn trong mùa khô và tăng tần suất cường độ hạn hán.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây nguyên và Nam Trung Bộ của Việt Nam” với nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại là 30,2 triệu USD. Dự án này sẽ giải quyết các vấn đề quan trọng của an ninh nguồn nước cho các nông hộ quy mô nhỏ và sẽ hỗ trợ nông dân đặc biệt là phụ nữ, người dân tộc thiểu số và nông dân nghèo, chống chịu tốt hơn với các rủi ro biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng đối với sản xuất nông nghiệp.

Dự án sẽ được triển khai tại 5 tỉnh là Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa trong giai đoạn 6 năm từ 2021 – 2026. Dự án lần này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 222.400 phụ nữ và nam giới ở 5 tỉnh (10% dân số các tỉnh) hưởng lợi từ các hệ thống thủy lợi hiện đại hóa, cải thiện an ninh nguồn nước và các lựa chọn sinh kế, nâng cao kiến thức về rủi ro khí hậu và khả năng chống chịu kỹ thuật nông nghiệp và khả năng tiếp cận với các thông tin tư vấn về khí hậu và thị trường. Hơn 335.000 phụ nữ và nam giới sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc nâng cao năng lực thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường tiếp cận thông tin về rủi ro khí hậu và phổ biến rộng rãi các thực hành tốt nhất về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: UNDP rất tự hào về quan hệ đối tác hiệu quả với Chính phủ Việt Nam trong việc huy động nguồn tài chính khí hậu quốc tế nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ trong việc tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của các cộng đồng vùng dễ bị tổn thương, với việc ba dự án được GCF phê chuẩn. Dự án này khởi động sẽ hướng đến những người nông dân nghèo và cận nghèo tại vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ, thích ứng với hạn hán khốc liệt và gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu. Dự án này hỗ trợ thúc đẩy một dự án khác của GCF mà UNDP đang hỗ trợ triển khai về xây dựng năng lực chống chịu bão lũ của các cộng đồng nghèo dễ bị tổn thương tại 28 tỉnh ven biển.

Đại diện cho các tỉnh được hỗ trợ từ dự án, ông Lê Huyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận bày tỏ lời cảm ơn tới đại diện UNDP bà Caitlin Wiesen, Bộ NN&PTNT và các cơ quan đơn vị bộ ngành đã hỗ trợ các tỉnh nhằm trao quyền cho các hộ nông dân nhỏ dễ bị tổn thương ở các vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ của Việt Nam để quản lý rủi ro khí hậu ngày càng tăng đối với sản xuất nông nghiệp . Dự án sẽ giúp cho người nông dân được tiếp cận nguồn nước ổn định và trang bị những kỹ thuật tiên tiến để sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, điều rất cần để tiếp tục phát triển kinh tế.

Dự án được GCF phê duyệt thể hiện năng lực huy động nguồn lực tài chính khí hậu của Việt Nam với sự điều phối tích cực, chủ động, đóng vai trò quyết định của Bộ KH&ĐT – cơ quan thẩm quyền quốc gia (NDA) tại quỹ GCF.

Video phát trên kênh VTV1 đài truyền hình Việt Nam: https://www.youtube.com/watch?v=PbC6r6jyu2s

M. Hạnh (mard.gov.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác