Trang chủTin tức - Sự kiện

Hành trình “Thắp sáng ước mơ” tại Thanh Hóa của Chi đoàn Ban Quản lý Trung ương các dự án thuỷ lợi

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023 và kế hoạch hoạt động năm 2023 của Chi đoàn Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thuỷ lợi (Ban CPO); nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (ĐTNCS HCM) (26/3/1931-26/3/2023); hưởng ứng chương trình Ngày cao điểm Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2023,  Chi đoàn Ban CPO tổ chức thực hiện Chương trình từ thiện “Thắp sáng ước mơ” tại xã Mường Chanh,  huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Huyện Mường Lát cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 250km về phía Tây, là 1 trong những địa phương giáp biên giới Việt – Lào và có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa. Theo thống kê, huyện Mường Lát có tỉ lệ hộ nghèo chiếm 38% trên tổng số hộ. Có trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số: Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Dao. Trình độ dân trí ở đây không đồng đều, các hủ tục vẫn còn tồn tại, do đó việc tiếp thu những chính sách về y tế, xã hội, giáo dục, ... còn hạn chế

 Xã Mường Chanh là xã biên giới của huyện Mường Lát, giữa đại ngàn núi rừng heo hút, do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, cơ sở hạ tầng yếu kém, nông nghiệp chậm phát triển nên cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn. Nhiều gia đình không có nhà ở kiên cố, phải ở tạm bợ trong các ngôi nhà sàn ẩm thấp, chơi vơi giữa lưng chừng núi. Hình ảnh các em học sinh phải trèo đèo, lội suối để đi học đã không còn quá xa lạ. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều bản làng vẫn chưa có đường điện, chưa có hệ thống nước sạch, … và rất nhiều mối lo khác của người dân nơi đây. 

 Điểm trường Khu Cang – Na Hin, xã Mường Chanh có 3 lớp học cho các em lớp 1, 2, 3 với tổng số 54 em học sinh. Toàn bộ học sinh tại điểm trường là người dân tộc Thái, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có đủ sách vở, đồ dùng học tập, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ học tập vô cùng thiếu thốn.

 Thấu hiểu khó khăn đó, Chi đoàn Ban CPO đã vận động quyên góp kinh phí, các hiện vật (sách vở, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm) từ toàn thể đoàn viên công đoàn trong Ban CPO, các Phòng, Dự án và các tổ chức khác, để thực hiện Chương trình từ thiện “Thắp sáng ước mơ” tại xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, nhằm hỗ trợ học sinh và người dân nơi đây.

 

 

Tại Chương trình Chi đoàn Ban CPO đã trao tặng 2 tủ sách (gồm sách và tủ đựng sách) cùng những phần quà ý nghĩa (cặp sách; đồ dùng học tập: vở, hộp bút, bút nước, bút chì, tẩy, sáp màu; quả bóng đá; hộp cầu lông và bánh kẹo) ở điểm trường Khu Cang – Na Hin với mong muốn động viên, tiếp thêm cho các em học sinh những niềm vui, hạnh phúc và ước mơ về một hành trình tới trường đầy hy vọng.

 

Đồng thời Chi đoàn cũng đi thăm các hộ dân nghèo của xã Mường Chanh và trao tặng các phần quà (gồm gạo, dầu ăn, đường, bột canh, tiền mặt) nhằm sẻ chia một phần nào khó khăn cho người dân nơi đây. Những phần quà không hoàn toàn mang đến sự đầy đủ về mặt vật chất nhưng chắc chắn sẽ lan tỏa đến một tinh thần lớn lao.

 

Bên cạnh đó, để hưởng ứng Tết trồng cây, góp phần nhỏ bé vào đề án 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và nhân dịp Ngày cao điểm Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới. Chi đoàn ban CPO đã hỗ trợ và phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Mường Chanh thực hiện công trình “Hàng cây thanh niên” và ‘Cổng chào thanh niên” nhằm thể hiện tinh thần đồng hành của thanh niên Ban CPO trong công cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới, biểu tượng cho sự đoàn kết giữa đoàn thanh niên Ban CPO và đoàn thanh niên xã vùng cao biên giới Mường Chanh. Công trình được hoàn thành trong không khí nô nức, phấn khởi của bà con nhân dân tại địa bàn xã vì đã có thêm những bóng cây rợp bóng xanh mát, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh – sạch – đẹp, mang lại sức sống nông thôn mới trên khắp miền quê.

Chương trình “Thắp sáng ước mơ” đã khép lại thành công, trao đi yêu thương, lan tỏa sự ấm áp, mang rất nhiểu ý nghĩa cả tinh thần lẫn vật chất đến cho các em học sinh và người dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. 

Để tạo nên sự thành công của chương trình “Thắp sáng ước mơ”, Chi đoàn Ban quản lý Trung ương các dự án thủy lợi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến:

Đảng ủy, Lãnh đạo Ban, Lãnh đạo các phòng, Lãnh đạo các Ban quản lý dự án và toàn thể đoàn viên công đoàn Ban quản lý Trung ương các dự án thủy lợi.

- Các Qúy doanh nghiệp đối tác (Trung tâm tư vấn CSCD, Liên danh Videcos và ADCosult, Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu và truyền thông SMD, Trung tâm phát triển cộng đồng nông thôn) cùng toàn thể các cá nhân, tập thể nhà hảo tâm khác đã biết đến và góp sức, hỗ trợ cho chương trình.Ban Lãnh đạo xã Mường Chanh, Huyện Đoàn Mường Lát, Đoàn xã Mường Chanh, các thầy cô cùng các em học sinh tại điểm trường Khu Cang – Na Hin và toàn thể người dân nơi đây.

- Cảm ơn các Đoàn viên thanh niên của Chi Đoàn đã đồng sức đồng lòng thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ 2023” đầy yêu thương

Sau Chương trình “Thắp sáng ước mơ 2023”, Chi đoàn Ban CPO sẽ còn tiếp tục tổ chức thực hiện các chương trình ý nghĩ như thế, có ích cho cộng đồng. Chi đoàn Ban CPO rất hy vọng các tấm lòng vàng sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ trong những dự án, chương trình ý nghĩa trong tương lai.


 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác