Trang chủTin tức - Sự kiện

Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới WB. Hai bên đã cùng thảo luận về các hoạt động quản lý của 14 dự án đang triển khai và thúc đẩy 5 đề xuất dự án mới, các ý tưởng hợp tác trong thời gian tới về phát triển nông nghiệp, nông thôn, phòng, chống thiên tai.


Toàn cảnh buổi gặp mặt giữa Bộ NN và PTNT và Ngân hàng thế giới

Tại buổi tiếp, bà Carolyn Turk cho biết: WB rất trân trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ với Bộ NN&PTNT. Bộ NN&PTNT hiện có tám dự án do WB hỗ trợ, bao gồm các dự án về nông nghiệp, thủy lợi, an toàn đập, cấp nước và vệ sinh nông thôn, ứng phó tổng hợp với khí hậu, lâm nghiệp, thủy sản và nâng cao sinh kế bền vững. Các dự án này đều hướng tới việc nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng chống chịu và tính bền vững của tăng trưởng ngành nông nghiệp, thủy sản, thủy lợi, an toàn đập, cấp nước nông thôn, vệ sinh nông thôn và khả năng chống chịu khi đối mặt với nhiều thách thức trong đó có biến đổi khí hậu.

WB đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho công tác nghiên cứu, phân tích, góp phần định hình nên một số cải cách chính sách quan trọng mà Bộ NN&PTNT đã thực hiện trong vài năm qua. Ví dụ, WB đã đóng góp vào việc xây dựng Kế hoạch Tái cơ cấu nông nghiệp; Chiến lược Phát triển Lâm nghiệp bền vững; Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; và các phân tích chính sách hiện đang thực hiện để hỗ trợ cho Chương trình Hỗ trợ ngành nước của Việt Nam.

Về lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai, Bà Carolyn Turk cho biết: Bờ biển Việt Nam có tiềm năng kinh tế cao nhưng rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. WB gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu chi tiết về khả năng chống chịu của vùng ven biển, báo cáo được hoàn thành với sự phối hợp chặt chẽ của Bộ NN&PTNT.  

Bà Carolyn Turk nhấn mạnh: WB sẽ vẫn là đối tác quan trọng của Bộ NN&PTNT. WB sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án và lĩnh vực nghiên cứu, phân tích chính sách trong hiện tại và tương lai. Bà Carolyn Turk bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT trong nhiệm kỳ của mình ở Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những tác động và hiệu quả của các chương trình, dự án do WB tài trợ. Các chương trình, dự án này đã giúp Bộ NN&PTNT cũng như ngành NN&PTNT của Việt Nam có nguồn lực rất quan trọng trong hoàn thiện thể chế, phát triển thiết chế hạ tầng, nâng cao năng lực sản xuất, ứng phó với thiên tai, hỗ trợ kịp thời cho các vùng - khu vực dễ tổn thương về kinh tế xã hội, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB để đảm bảo các dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, WB tại Việt Nam sẽ luôn đồng hành, tiếp tục hỗ trợ về vốn vay cho các dự án quan trọng của ngành NN&PTNT Việt Nam. Bộ trưởng chúc Bà Giám đốc Carolyn Turk sức khỏe và có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp và hỗ trợ tích cực của Bà đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

HNN (mard.gov.vn)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác