Trang chủTin Bộ Nông nghiệp và PTNN

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 của Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi ​

Chiều ngày 10/01/2022, tại trụ sở chính 23 Hàng Tre, Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi (CPO) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, Ban CPO vinh dự được Đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tham dự, chủ trì Hội nghị cùng với Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Về phía Ban CPO, đồng chủ trì Hội nghị là Đồng chí Phạm Đình Văn - Trưởng ban Ban CPO. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có cả Bộ trưởng và Thứ trưởng phụ trách chính là sự ghi nhận của Lãnh đạo Bộ đối với nỗ lực của Ban CPO trong công tác thực hiện, giải ngân dự án, vượt qua khó khăn của dịch bệnh để giải ngân đạt 125% kế hoạch vốn Bộ giao ban đầu, đóng góp lớn cho kết quả giải ngân chung của Bộ NN&PTNT năm nay.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, đại diện các cơ quan: Tổng cục Thủy lợi, Cục Quản lý xây dựng công trình, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Công đoàn cơ quan Bộ, Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Cục An ninh kinh tế (A04), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Ban Khoa giáo – Đài truyền hình Việt Nam và tập thể Lãnh đạo, viên chức và người lao động Ban CPO.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng ban Phạm Đình Văn trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Thứ trưởng, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT và các đơn vị có liên quan đã đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết của Ban CPO.

Trưởng ban Phạm Đình Văn phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp theo, Trưởng ban Phạm Đình Văn đọc tóm tắt báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2022 của Ban CPO, một số kết quả tiêu biểu đạt được cụ thể:

- Công tác giải ngân: (i) Các dự án ODA: Lũy kế giá trị giải ngân kế hoạch vốn đến ngày 10/01/2022 cho các dự án do Ban CPO quản lý là 1.402.921 triệu đồng đạt 114% so với kế hoạch vốn Bộ giao ban đầu và đạt 90% kế hoạch vốn Bộ giao sau khi bổ sung thêm 333.983 triệu đồng. Dự kiến lũy kế giải ngân đến ngày 31/01/2022 là 1.534.983 triệu đồng, đạt 125% so với kế hoạch vốn Bộ giao ban đầu và đạt 98% kế hoạch vốn Bộ giao sau khi bổ sung; (ii) Các dự án Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Chính phủ Lào: Lũy kế giá trị giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 đến ngày 31/12/2021 là 5.000 triệu đồng, đạt 100% so với chỉ tiêu kế hoạch Bộ giao; (iii) Kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài sang năm 2021: Lũy kế giá trị giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 được kéo dài đến ngày 31/12/2021 là 22.263 triệu đồng, đạt 99% so với chỉ tiêu kế hoạch Bộ giao.

- Công tác chuẩn bị dự án: Mặc dù, giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ODA sẽ giảm đáng kể do các tổ chức đa phương như Ngân hàng Thế giới (WB) dừng cung cấp nguồn vốn IDA từ ngày 01/7/2017 và Ngân hàng Phát triển Châu Á dừng cung cấp nguồn vốn ADF từ 01/01/2019 và theo quy định của Luật Quản lý nợ công, Luật Đầu tư công thì Bộ NN&PTNT chỉ đề xuất dự án đầu tư thuộc nhiệm vụ chi của Bộ NN&PTNT. Được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và phối hợp chặt chẽ của các Tổng cục, Cục, Vụ chuyên môn, Ban CPO đang tiếp tục chuẩn bị các dự án cho giai đoạn 2021 – 2025 với giá trị vốn vay khoảng 1.436 triệu USD.

- Thanh toán, quyết toán, kiểm toán, thanh tra: Đảm bảo tốt công tác thanh toán vốn, quyết toán kịp thời theo tiến độ thực hiện của các dự án và theo đúng chế độ của Nhà nước. Xây dựng chương trình, kế hoạch và báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo chỉ đạo của Bộ. Phê duyệt Quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý tài sản công tại Quyết định số 292/QĐ-CPO-TCKT ngày 18/9/2019. Phối hợp với Vụ Tài chính để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các Ban QLDA thực hiện công tác hạch toán kế toán, thanh toán, quyết toán theo Thông tư số 111/2016-TT-BTC ngày 30/6/2016, Thông tư 85/2017/TT-BTC ngày 15/8/2017 của Bộ Tài chính và quyết toán hoàn thành Dự án sửa chữa 2 trạm bơm Đông Phu Xi và Tha Pha Nong Phông và tiếp tục phối hợp với Vụ Tài chính để quyết toán các dự án WB5, WB6, ADB6 và GMS1. Đồng thời phối hợp với Kiểm toán Nhà nước để kiểm toán dự án WB7, WB8, WB9.

- Hoàn thành 6 trong số 7 chỉ tiêu đề ra tại Hội nghị tổng kết năm 2021. Một chỉ tiêu còn lại là tham mưu trình Bộ ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Ban CPO đang được tiếp tục hoàn thiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Báo cáo cũng nêu ra phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2022 với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đang triển khai, ký kết hiệp định vay ít nhất một dự án đang chuẩn bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong thiết kế dự án, chuyển đổi số mọi mặt công tác của Ban và đề ra 8 chỉ tiêu cụ thể trong năm 2022.

Phó Trưởng ban Vũ Đình Hùng báo cáo các nội dung về phi công trình

Trong phần tiếp theo của Hội nghị, Phó trưởng Ban Vũ Đình Hùng chia sẻ tóm lược tổng hợp các hoạt động phi công trình đã và đang được Ban CPO triển khai thực hiện trong các dự án do Ban làm chủ dự án.

Sau khi nghe các nội dung báo cáo và kiến nghị của Ban CPO, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã có phát biểu chỉ đạo. Trước hết, Thứ trưởng ghi nhận nỗ lực rất lớn của Ban CPO trong công tác giải ngân năm qua với kết quả đạt 125% kế hoạch vốn Bộ giao. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đây là thành tích đáng kể của Ban CPO, góp phần nâng tỷ lệ giải ngân vốn ODA của Bộ NN & PTNT năm 2021 đạt 63%, đứng thứ 2 trong khối các Bộ, ngành Trung ương. Có được thành tích như vậy, theo Thứ trưởng, đó là vì Ban CPO không chỉ tập trung vào giải ngân mà còn giải quyết rất tốt các vấn đề phát sinh cùng với cách điều hành công việc bài bản, chuyên nghiệp, phối hợp tốt với các địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu chỉ đạo

Đây cũng là những điểm mạnh giúp cho Ban CPO làm tốt vai trò chủ dự án, đại diện cho Bộ chủ quản, điều phối công tác chung các dự án, dù rằng hiện nay đã không còn cơ chế dự án ô, phần lớn các hoạt động dự án được phân cấp cho từng địa phương triển khai. Không chỉ có quản lý thực hiện các dự án đang có, Ban CPO còn chủ động, tích cực vận động, chuẩn bị các dự án tiềm năng với nhiều nhà tài trợ quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Nhật Bản (JICA)… với tổng giá trị đầu tư xấp xỉ 1,5 tỷ USD. Mảng công tác này của Ban CPO cũng được Thứ trưởng đánh giá cao, đặc biệt đã có 2 dự án được Thủ tướng phê duyệt đề xuất dự án (Dự án ADB9 và ADB10 với tổng vốn khoảng 300 triệu USD) và 4 dự án khác đã cơ bản hoàn thiện đề xuất, được Thủ tướng phê duyệt đề xuất dự án trong Quý I/2022.

Các kiến nghị của Ban CPO nêu trong báo cáo cũng được Thứ trưởng ghi nhận và chỉ đạo ngay cho đại diện các Cục, Vụ liên quan có mặt tại Hội nghị để phối hợp xem xét giải quyết, tạo thuận lợi cho Ban CPO trong công tác năm 2022 đạt được mọi chỉ tiêu đề ra.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan có cuộc nói chuyện thân mật với các đại biểu tham dự Hội nghị

Tán thành những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Bộ trưởng chia sẻ thêm nhiều câu chuyện thực tế đầy cảm xúc, qua đó dần mở ra một góc nhìn khác về công tác thủy lợi. Làm thủy lợi không phải chỉ là xây hồ, xây cống, đào kênh hay những công trình khô cứng. Chúng ta cần nhìn nhận những giải pháp công trình và phi công trình chỉ là các phương tiện giúp đạt tới mục tiêu sau cùng là để người dân thực sự được hưởng lợi, để từng địa phương và cả đất nước có thể phát triển bền vững. Đó chính là tầm nhìn. Ngoài ra, thái độ đối với công việc cũng rất đáng suy ngẫm. Chúng ta xây dựng những công trình bền, chắc, đẹp không phải chỉ bởi vì đó là yêu cầu trách nhiệm hay tuân thủ quy định, mà còn vì để lại cho đời sau những tác phẩm tâm huyết mà mỗi khi nhắc tới, mỗi khi nhìn lại chúng ta sẽ cảm thấy tự hào. Tầm nhìn và thái độ đúng đắn sẽ cho chúng ta niềm cảm hứng bất tận để có thể hăng say làm việc, đã tốt rồi sẽ còn tốt hơn nữa.

“Nếu tôi có 6 giờ để đốn cây, tôi sẽ dành 4 giờ để mài rìu” là câu nói Bộ trưởng tặng cho tập thể, cán bộ Ban CPO, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuẩn bị. “Chuẩn bị” không chỉ giới hạn trong lúc chuẩn bị dự án mà nó là bước quan trọng trước khi bắt tay vào làm bất cứ nhiệm vụ nào. Chúng ta cần rà soát, đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố bên trong cũng như bên ngoài, lường trước các tình huống bất trắc và chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó, xử lý thỏa đáng. Như vậy chúng ta sẽ không bị động mà luôn ở thế chủ động trong mọi tình thế, tạo được cơ sở vững chắc bước tới thắng lợi.

Cuối cùng, nhân dịp năm mới 2022, Bộ trưởng chúc viên chức, người lao động của Ban CPO sức khỏe, gia đình hạnh phúc và “một năm mới thật nhiều cái mới”.

Bế mạc Hội nghị, Trưởng ban Phạm Đình Văn cảm ơn ý kiến hướng đạo chân tình mà sâu sắc của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp và cam kết Ban CPO sẽ bám sát kế hoạch hành động đã nêu ra để hoàn thành nhiệm vụ Bộ giao trong năm 2022. Đồng thời, Trưởng Ban xin cảm ơn và tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị trong Bộ và các đơn vị có liên quan.

Hội nghị kết thúc tốt đẹp trong tối cùng ngày./.

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác